( 22/9/2011 )

Ngày Du lịch Thế giới năm 2011

Nhân ngày 27/9/2011 ngày Du lịch Thế giới năm 2011 với chủ đề “Du lịch – Liên kết các nền văn hóa” đã truyền tải thông điệp làm nổi bật vai trò to lớn của du lịch giúp hàng triệu người trên thế giới gần gũi nhau, hiểu biết hơn về nhau, xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Trong Thông điệp được gửi đi Nhân ngày Du lịch Thế giới năm nay, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới Taleb Fifai nói: “Du lịch là một ngành kinh tế dựa trên các hoạt động giao lưu, đối thoại giữa người với người. Ngày Du lịch Thế giới 2011 kêu gọi những người làm du lịch trong ngành du lịch ứng xử tôn trọng và hiểu biết về văn hóa, tăng cường trao đổi, đối thọai giữa các nền văn hóa để đảm bảo cộng đồng địa phương có thể tham gia và hưởng lợi từ các cơ hội phát triển du lịch”.

Có thể thấy, trong những năm qua, du lịch là ngành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi nước cũng như kinh tế thế giới. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, khi mà nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với những thách thức gay gắt, người ta thấy rằng du lịch thật sự có vai trò then chốt trong khôi phục và hướng tới sự tăng trưởng kinh tế.

Xu hướng đi du lịch ngày càng lớn và từ đó du lịch cũng trở nên đa dạng hơn các sản phẩm: du lịch biển đảo, du lịch ẩm thực, du lịch mua sắm, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng… Ở đó du khách tìm thấy những vẻ đẹp, những nét văn hóa đặc trưng, độc đáo của vùng, miền hay của mỗi quốc gia, giúp con người thỏa mãn nhu cầu về đời sống tinh thần. Du lịch giờ đây cũng không còn bó hẹp mà ngày càng mở rộng liên kết. Sự liên kết ấy không chỉ mở rộng theo ngành mà còn theo lãnh thổ và nó đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia. Các quốc gia giờ đây đã tăng cường phối hợp với nhau khai thác hiệu quả nhất những thế mạnh, tiềm năng của mình để tạo ra những tour, tuyến hấp dẫn du khách.

Tổ chức Du lịch thế giới (UN WTO) cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2011, tổng số người đi du lịch trên thế giới là 642 triệu lượt người, tăng khoảng 7% so với cùng kỳ năm 2010. Mặc dù, ngành du lịch toàn cầu năm 2010 gặp nhiều khó khăn, thách thức, chiếm 6% tổng xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ toàn thế giới, chiếm 30% xuất khẩu dịch vụ thương mại thế giới. Trong năm nay, tình hình đã lạc quan hơn nhiều. Ngành du lịch thế giới bắt đầu khởi sắc và là ngành phục hồi nhanh nhất so với các ngành kinh tế khác. Ngành du lịch thế giới đang kỳ vọng một con số khả quan hơn năm qua. Dự kiến cả năm 2011, ngành du lịch tăng từ 5% - 6%

Với chủ đề: “ Du lịch-Liên kết các nền văn hóa”, ông Taleb Rifai cũng bày tỏ mong muốn du lịch sẽ ngày càng phát triển và đóng góp cho sự phát triển kinh tế, hiểu biết, hòa bình, thịnh vượng và tôn trọng quyền con người và tự do cơ bản. Ông cho rằng “mỗi người, mỗi địa phương đều có những nét văn hóa độc đáo. Trải nghiệm đời sống cộng đồng khác nhau, khám phá ẩm thực, phong tục và các di sản văn hóa chính là động cơ du lịch và trên cơ sở đó góp phần rất lớn tạo thu nhập, việc làm đặc biệt cho các nước đang phát triển. Thu nhập từ du lịch cũng góp phần không nhỏ cho việc bảo tồn, khôi phục các điểm văn hóa”.

Tag : du lich the gioi, van hoa le hoi

Ý kiến bạn đọc (0)

Tư vấn & hỗ trợ

Công ty Cổ Phần Fiditour
129 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08. 39 14 14 14 | Fax: 08. 39 14 13 63
Email: custommercare@fiditour.com | Website: http://www.fiditour.com
Bản quyền thuộc về Fiditour. Vui lòng ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế website du lịch